Ly Hà nội nở sớm, giá bán chỉ 8000 đồng.

Đăng bởi Hợp tác xã hoa tươi đà lạt vào lúc

Lo mất Tết vì hoa ly nở sớm, giá bán     8.000 đồng

 Còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng do thời tiết nắng      ấm, nhiều ruộng hoa ly ở Tây Tựu, Hạ Mỗ (Hà Nội) đã bung nở,  giá giảm    mạnh khiến người trồng hoa điêu đứng.

Những ngày này, trên khắp cánh đồng trồng ly ở làng Đăm, xã Tây Tựu (quận Bắc    Từ Liêm) người dân trồng hoa đều sốt ruột đổ ra đồng. Ở đâu người dân cũng lo   lắng, bàn tán chuyện ly nở sớm, có người lỗ hàng trăm triệu vì loại hoa này. 

Cách thành phố Hà Nội khoảng 10 km, Tây Tựu được nhiều người biết đến là        vùng trồng hoa ly lớn và nổi tiếng với truyền thống trồng hoa lâu năm. Hoa ly là nguồn thu nhập chính của hàng trăm hộ gia đình nơi đây, nhưng năm nay do nở       sớm nên nhiều nhà vườn đang phải cắt bán với giá bằng một phần tư năm trước.

Lo mất Tết vì hoa ly nở sớm, giá bán 8.000 đồng

 

Những vườn ly bung nở trước tết khiến nhà vườn điêu đứng. 

 

Ảnh: Cường Ngô.

 

Anh Nguyễn Văn Huấn (40 tuổi, làng Đăm, Tây Tựu) chia sẻ, gia đình anh trồng      hai sào ly đỏ, với khoảng 50.000 củ từ tháng 10 để phục vụ Tết. Theo thời vụ,        phải đến cuối tháng 1, hoa ly mới bắt đầu cho thu hoạch nhưng do thời tiết nắng      ấm liên tục, đầu tháng 1 ly đã bắt đầu nở, buộc phải thu hoạch sớm hơn dự tính.

“Thông thường, thời gian từ lúc gieo củ đến khi thu hoạch dao động từ 100 đến       120 ngày. Thời tiết lạnh như mọi năm, ly sẽ nở vào dịp Tết nhưng năm nay mới         có 85 ngày, hoa đã nở xòe, lo mất Tết”, anh Huấn than thở.

Như mọi năm, vào thời điểm cận Tết, mỗi cành ly tại vườn có giá bán trung bình        từ 30.000 đến 35.000 đồng nhưng thời điểm này giá ly bán buôn cho thương lái       chỉ khoảng 5.000-8.000 đồng một cành. Nhà nào có giống ly hến hồng Sorbone       đẹp mới bán được với giá 12.000 đồng một cành.

Lo mất Tết vì hoa ly nở sớm, giá bán 8.000 đồng

 

Nhiều nhà vườn phải cắt ly bán với giá rẻ, chỉ bằng một phần tư so với năm ngoái. Ảnh:Cường Ngô.

 

Gia đình nhà anh Huấn có khoảng 50.000 củ ly/2 sào. Giá mỗi củ lúc mua là      20.000-20.400 đồng. Hiện tại, với giá bán ra là 5.000 đồng một cành, anh Huấn       cho biết lỗ khoảng 80 triệu đồng, chưa kể chi phí đầu tư phân bón, thuốc trừ sâu,      dàn lưới.

Nhiều người làng Tây Tựu thuê hàng chục mẫu đất trồng ly ở xã Hạ Mỗ                 (Đan Phượng) cũng đứng ngồi không yên vì hoa nở sớm. Các nhà vườn cắt hoa          đi bán, mà bán cũng không xuể vì lệch thời điểm sốt giá, ít người mua hoa.

Tại vườn ly hơn một mẫu đất của gia đình anh Nhàn (Đan Phượng, Hà Nội),            hoa bắt đầu nở, nhiều cây đã bung hoa đỏ rực. Anh Nhàn dù có thâm niên trồng ly       lâu năm nhưng cũng đành bất lực trước sự đỏng đảnh của thời tiết. “Hoa cười,      người  khóc. Sống bằng nghề này, gò lưng cả năm, tiền vốn thì vay ngân hàng,         chỉ chờ đến cuối năm bán ly mới có tiền nhưng xem ra năm nay lỗ nặng”,                 anh Nhàn buồn bã nói. 

“Nếu thời tiết cứ nắng ấm như thế này thì không có cách nào hãm hoa, bán với giá thấp, tôi sẽ lỗ không dưới 500 triệu đồng. Chỉ mong trời thương giữ thời tiết lạnh,   mới có cơm ăn”, anh cho biết thêm.

Ly nở sớm không những khiến cho nông dân điêu đứng mà giới thương lái cũng     khóc ròng. Hàng năm, bắt đầu từ tháng 12 Âm lịch (tháng chạp) trở đi, nhiều      thương lái ở Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc… tìm về Tây Tựu. Họ vào tận      vườn các hộ  gia đình trồng ly rồi đặt trước 10% tiền cọc cho chủ nhà để mua.  Khoảng ngoài 20 tháng chạp, thương lái sẽ có xe tải đến tận nơi để chở về      bán với giá cao. Nhưng năm nay, hoa ly bung nở sớm nên nhiều thương lái cũng   chần chừ không dám buôn vì sợ lỗ.

Chị Thủy, một thương lái ở Kim Động, Hưng Yên đến mua hoa cho hay: “Tôi bán   một bó hoa ly 3 tai và 5 tai xếp xen kẽ nhau chỉ có 60.000-70.000 đồng/chục cành.   Lãi không được bao nhiêu, đấy là chưa kể về còn phải ủ hoa”.

Hoa lyTết nở sớm không chỉ xảy ra đối với người dân trồng hoa ở làng hoa              Tây Tựu, Hạ Mỗ mà còn diễn ra tại nhiều địa phương khác trên địa bàn thành          phố Hà Nội như Hoài Đức, Mê Linh, Đông Anh… 

Người trồng cho biết, hoa ly rất khó chăm sóc, nở sớm hay muộn đều phụ thuộc       vào thời tiết nên việc can thiệp khá khó khăn.

Liên hệ với HTX Hoa tươi Đà lạt (http://hoadalatgiasi.com/) một trong những nơi trồng và cung cấp hoa lớn ở Lâm đồng., anh Hậu cho biết "Do thời tiết năm nay      diễn biến bất thường, nhiệt độ tăng cao nên ly thường nở trước mùa vụ, ngoài ra     việc ly nở sớm cũng một phần do chọn giống cũng như kĩ thuật chăm sóc".

Ngoài ra anh còn cho biết thêm hiện nông trại của anh ly vẫn sẽ nở đúng dịp tết và đủ cung cấp đi các tỉnh thành.

Cường Ngô

Xem giá hoa tết Đà lạt tại: http://www.hoadalatgiasi.com/

Viết bình luận

Scroll To Top

params.svg
CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Default Boxed Large Boxed Medium